dị ứng trứng là tình trạng khá phổ biến do hệ thống miễn dịch xác định nhầm một số loại protein trong thực phẩm. Trên thực tế, nó ảnh hưởng khoảng 5% người lớn và 8% trẻ em và những tỷ lệ này hiện vẫn đang tăng lên. Do đó, việc nhận diện sớm các triệu chứng của phản ứng dị ứng sẽ giúp cho người bệnh có thể phòng tránh những rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe.
1. Dị ứng thực phẩm
Dị ứng thực phẩm là một phản ứng của hệ thống miễn dịch xảy ra ngay sau khi ăn một loại thực phẩm nhất định. Ngay cả một lượng nhỏ thực phẩm gây dị ứng có thể kích hoạt các dấu hiệu và triệu triệu chứng liên quan đến vấn đề tiêu hóa, nổi mề đay hoặc đường thở bị sưng.
Ở một số người, dị ứng thực phẩm có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hoặc thậm chí là phản ứng đe dọa đến tính mạng gọi là sốc phản vệ.
Dị ứng thực phẩm dễ nhầm lẫn với phản ứng không dung nạp thực phẩm. Mặc dù khó chịu, nhưng không dung nạp thực phẩm là tình trạng ít nghiêm trọng hơn và không liên quan đến hệ thống miễn dịch.
2. Nguyên nhân dị ứng thực phẩm
Khi bị dị ứng thực phẩm tức là hệ thống miễn dịch xác định nhầm một loại thực phẩm hoặc chất trong thực phẩm là yếu tố có thể gây hại cho cơ thể. Lúc này, hệ thống miễn dịch kích hoạt các tế bào giải phóng kháng thể là immunoglobulin E (IgE) để vô hiệu hoá thực phẩm hoặc thực phẩm gây dị ứng (chất gây dị ứng).
Trong lần tiếp theo, xác định hàm lượng protein dị ứng khi bạn sử dụng một lượng nhỏ thực phẩm mà đã được hệ thống miễn dịch nhận diện, thì kháng thể IgE sẽ cảm nhận và báo hiệu cho hệ thống miễn dịch giải phóng ra histamin cũng như các chất khác và đi vào máu. Những chất này sẽ gây ra các triệu chứng dị ứng.
Ở người lớn, phần lớn dị ứng thực phẩm được kích hoạt bởi một số protein trong: động vật có vỏ như tôm, tôm hùm và cua; hoặc đậu phộng; quả hồ đào; cá. Còn ở ở trẻ em, dị ứng thực phẩm thường được kích hoạt bởi protein trong: đậu phộng; các loại hạt; sữa bò; trứng; lúa mì; đậu nành.